เมนูหลัก

หลักสูตร
 แสดงข้อมูล   โครงสร้างหลักสูตร    แผนการเรียน
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ภาคปกติ
 คณะ : ศิลปศาสตร์
 หลักสูตร : การโรงแรม
 ปีอ้างอิง : 2550

 1 หมวดวิชาศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 32
 1.1 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01110001-2 Introduction to Sociology
 สังคมวิทยาเบื้องต้น
3 (3-0-6)




01110002-2 Rural Sociology
 สังคมวิทยาชนบท
3 (3-0-6)




01110003-2 Urban Sociology
 สังคมวิทยาเมือง
3 (3-0-6)




01110004-2 Man and Society
 มนุษย์กับสังคม
3 (3-0-6)
ความหมาย ขอบเขตและความสำคัญของสังคมศาสตร์ ความหมาย องค์ประกอบของสังคมและวัฒนธรรม บทบาทและหน้าที่ของสังคมและวัฒนธรรม ตลอดจนเอกลักษณ์และค่านิยมของสังคมไทย ความหมายและลักษณ์ของพฤติกรรมมนุษย์ การจัดระเบียบทางสังคม การขัดเกลาทางสังคม สถาบันสังคม การจำแนกความแตกต่างทางสังคม การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรม ปัญหาสังคมต่าง ๆ



01110005-2 Human Relations
 มนุษยสัมพันธ์
3 (3-0-6)
ความสำคัญ ธรรมชาติและพฤติกรรมของมนุษย์ หลักจิตวิทยาและทฤษฎีเกี่ยวข้องกับวิชามนุษยสัมพันธ์ แรงจูงใจสำหรับมนุษยสัมพันธ์ในหน่วยงานมนุษยสัมพันธ์ในหน่วยงานและครอบครัว ผู้นำกับมนุษยสัมพันธ์ มนุษยสัมพันธ์ตามพื้นฐานวัฒนธรรมไทย หลักธรรมทางศาสนากับมนุษยสัมพันธ์ การฝึกอบรมเพื่อมนุษยสัมพันธ์



01110006-2 Society and Environment
 สังคมกับสิ่งแวดล้อม
3 (3-0-6)
ความสำคัญของสังคมกับสิ่งแวดล้อม โดยอาศัยแนวคิดพื้นฐานทางนิเวศวิทยา นำไปสู่การศึกษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรวมถึงมลพิษสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น ศึกษาการวิเคราะห์ระบบและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพื่อนำไปสู่การจัดการสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม



01110007-2 Community and Development
 ชุมชนกับการพัฒนา
3 (3-0-6)




01110211-2 Economic Geography
 ภูมิศาสตร์เศรษฐกิจ
3 (3-0-6)




01120001-2 Life and Social Skills
 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม
3 (3-0-6)
ปรัชญาและหลักธรรมในการดำรงชีวิตและการทำงานของบุคคล การสร้างแนวความคิดและเจตคติต่อตนเอง ธรรมะกับการสร้างคุณภาพชีวิต บทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่น การบริหารตนให้เข้ากับชีวิตและสังคม และการปรับตนเพื่อร่วมกิจกรรมทางสังคม เทคนิคการครองใจคน และการสร้างผลิตผลในการทำงานให้มีประสิทธิภาพ



01130001-3 Society and Economy
 สังคมกับเศรษฐกิจ
3 (3-0-6)
ความหมาย ขอบเขต และวิธีวิเคราะห์ทางสังคมศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างสังคมและเศรษฐกิจ วิวัฒนาการของระบบเศรษฐกิจและความรู้พื้นฐานทางเศรษฐศาสตร์ การกำหนดราคา ตลาด ทรัพยากรมุษย์และสถาบันทางเศรษฐกิจ ตลอดจนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม



01140001-2 Society and Government
 สังคมกับการปกครอง
3 (3-0-6)
ความจำเป็นที่มนุษย์ต้องมีสังคม และการที่สังคมต้องมีการปกครอง ตั้งแต่ระดับเล็ก ๆ ที่ไม่เป็นทางการจนถึงระดับรัฐ ศึกษารัฐในแง่ความหมาย องค์ประกอบ การกำเนิด วิวัฒนาการ รูปแบบ การรับรองและหน้าที่ของรัฐ ศึกษาอุดมการณ์ทางการเมือง รูปแบบการปกครองของอริสโตเติล และรูปแบบการปกครองอื่น รวมทั้งรูปแบบการปกครองของไทยตั้งแต่สมบูรณาญาสิทธิราชย์จนถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นประชาธิปไตย ตลอดจนศึกษารัฐธรรมนูญ รัฐสภา ตุลาการ พรรคการเมือง และกลุ่มผลประโยชน์ซึ่งเป็นสถาบันการเมืองอีกทั้งกระบวนการนิติบัญญัติและการเลือกตั้ง และการจัดระเบียบบริหารราชการแผ่นดินปัจจุบัน



01140002-2 Thai Politics and Government
 การเมืองกับการปกครองของไทย
3 (3-0-6)




01150001-2 Society and Law
 สังคมกับกฎหมาย
3 (3-0-6)
ความสัมพันธ์ระหว่างกฎหมายกับกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ใช้ควบคุมสังคม ระบบ กฎหมาย และการจัดลำดับชั้นของกฎหมายการจัดทำกฎหมาย หลักเกณฑ์ความรับผิดชอบทางแพ่ง และทางอาญาเบื้องต้นและการใช้ ตลอดจนการนำกฎหมายที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันไปใช้ในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น




 1.2 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01210001-2 Report Writing and Library Usage
 การเขียนรายงานและการใช้ห้องสมุด
3 (3-0-6)
ห้องสมุดทั่วไป ห้องสมุดคณะ วัสดุสารนิเทศ หนังสืออ้างอิง การจัดหมวดหมู่ การจัดเรียงวัสดุสารนิเทศ เครื่องมือช่วยค้นวัสดุสารนิเทศ ส่วนต่างๆ ของหนังสือและการระวังรักษา รายงานทางวิชาการ ขั้นตอนการเขียนรายงานและรูปแบบของรายงาน หลักเกณฑ์การเขียนบรรณานุกรมและเชิงอรรถ



01210004-2 Communication Techniques
 เทคนิคการสื่อความหมาย
3 (3-0-6)




01220001-2 General Psychology
 จิตวิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับจิตวิทยา อิทธิพลของพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม พัฒนาการของมนุษย์ สรีระวิทยามนุษย์ การรับรู้และการเรียนรู้ เชาว์ปัญญา อารมณ์ การจูงใจ บุคลิกภาพ สุขภาพจิตและการปรับตัวและพฤติกรรมทางสังคม



01220005-2 Transectional Analysis in Psychology
 จิตวิทยาการสื่อสารระหว่างบุคคล
3 (3-0-6)




01220009-2 Personality Development Techniques
 เทคนิคการพัฒนาบุคลิกภาพ
3 (3-0-6)




01230001-2 Introduction to Philosophy
 ปรัชญาเบื้องต้น
3 (3-0-6)




01230003-1 Introduction to Buddhist Philosophy
 พุทธปรัชญาเบื้องต้น
3 (3-0-3)
ศึกษาลักษณะโครงสร้างของพระไตรปิฏก สภาพที่แท้จริงของสรรพสิ่ง กฎแห่งกรรม หลักแห่งเหตุผล ลัทธิที่คล้ายคลึง การบรรลุธรรมตามแนวพุทธปรัชญาฝ่ายเถรวาทและมหายาน



01240001-2 Foundations of Thai Civilization
 พื้นฐานอารยธรรมไทย
3 (3-0-6)




01240002-2 Thai Studies
 ไทยศึกษา
3 (3-0-6)
ความเป็นมาของชนชาติไทย สังคม เศรษฐกิจ และการปกครอง พุทธศาสนา ประเพณีไทย ภาษาและวรรณกรรม ทัศนศิลป์และหัตถกรรมไทย นาฏศิลป์ไทย และดนตรีไทยอาหารไทย มรดกทางภูมิปัญญาไทย



01240003-2 Thai Culture
 วัฒนธรรมไทย
3 (3-0-6)
ศึกษาลักษณะและความเป็นมาของวัฒนธรรมไทย ด้านวรรณกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม พิธีกรรม เพลงและการละเล่นพื้นบ้าน ดนตรีและละคร



01240006-2 Modern Civilization
 อารยธรรมยุคใหม่
3 (3-0-6)





 1.3 กลุ่มวิชาภาษาหน่วยกิตต่ำสุด : 12
 1.3.1 บังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01320101-2 English 1
 ภาษาอังกฤษ 1
3 (3-0-6)
ฝึกทักษะในการฟังและการพูดเพื่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน การอ่านเพื่อบอกใจความสำคัญและประเด็นย่อย พร้อมทั้งนำโครงสร้างจากการอ่านมาใช้ในการเขียนเพื่อการสื่อสารแบบไม่ซับซ้อน



01320102-2 English 2
 ภาษาอังกฤษ 2
3 (3-0-6)
ฝึกทักษะการฟัง และการพูด โดยใช้สำนวนและโครงสร้างในสถานการณ์ที่หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้น และสามารถบอกส่วนประกอบของย่อหน้าได้จากการอ่าน และรูปแบบนั้นมาใช้ในการเขียนย่อหน้าได้




 1.3.2 เลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 6หน่วยกิตสูงสุด : -
 1.3.2.1 กลุ่มวิชาภาษาไทยหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01310101-2 Thai 1
 ภาษาไทย 1
3 (3-0-6)
ฝึกทักษะการฟัง การอ่าน การเขียน และการพูดเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานการใช้ภาษาไทย การฟังจับใจความ การฟังอย่างมีวิจารณญาณ การอ่านจับใจความ การอ่านวิเคราะห์ความ การเขียนบทความ หนังสือราชการ จดหมายสมัครงาน โครงการ การสนทนา การพูดในที่ประชุม การเป็นพิธีกร การบรรยายสรุป และการกล่าวในโอกาสต่าง ๆ



01310102-2 Thai 2
 ภาษาไทย 2
3 (3-0-6)




01310103-2 Speaking and Writing for Careers
 การพูดและการเขียนเชิงวิชาชีพ
3 (3-0-6)
ฝึกทักษะการพูดจากสถานการณ์จำลองที่กำหนดให้รวมทั้งมารยาทและบุคลิกภาพที่ดี การเตรียมตัวและการเตรียมเนื้อเรื่องก่อนการพูด ฝึกทักษะการใช้ภาษาเชิงวิชาชีพ ศึกษาและฝึกทักษะการเขียนเชิงบรรยายโดยใช้โวหารชนิดต่าง ๆ



01310204-2 Speech for Specific Purposes
 การพูดเชิงวิชาชีพ
3 (3-0-6)




01310205-2 Literary Art
 วรรณศิลป์
3 (3-0-6)
ศึกษาสุนทรีภาพเชิงอลังการของคำ รสของคำประพันธ์ กลวิธี และท่วงทำนองการเขียน โดยศึกษาจากวรรณกรรมยุคและลักษณะต่าง ๆ กัน



01310206-2 Creative Writing
 การเขียนเชิงสร้างสรรค์
3 (3-0-6)




01310351-2 Writing Techniques
 เทคนิคการเขียน
3 (3-0-6)




01310352-2 Professional Report Writing
 การเขียนรายงานทางวิชาชีพ
3 (3-0-6)




01310353-2 Thai for Communication
 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
ศึกษาหลักการสื่อสาร ประเภทของภาษา พัฒนาทักษะการสื่อสารโดยการใช้ภาษาเป็นเครื่องมือในการสื่อสารทั้งภาษาพูดและภาษาเขียนนักศึกษาจะได้ฝึกหัดในสถานการณ์จำลองโดยการแสดงบทบาทต่าง ๆ กัน




 1.3.2.2 กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01320003-2 Technical English 1
 ภาษาอังกฤษเทคนิค 1
3 (3-0-6)




01320004-2 Technical English 2
 ภาษาอังกฤษเทคนิค 2
3 (3-0-6)
ศึกษาและฝึกทักษะการอ่านและฟังบทความ รายงาน คำบรรยายที่เกี่ยวกับวิชาชีพ พัฒนาทักษะการเขียนรายงาน และเขียนบันทึกที่เกี่ยวกับวิชาชีพ การนำเสนอผลงานและการรายงานปากเปล่า



01320005-2 English Conversation 1
 สนทนาภาษาอังกฤษ 1
3 (3-0-6)
ศึกษาและฝึกหลักการใช้คำและวลีในการสนทนาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น การทักทายและการแนะนำ การขอและให้ข้อมูล การขอร้อง และการเสนอให้ การขอโทษ และการโต้ตอบทางโทรศัพท์



01320006-2 English Conversation 2
 สนทนาภาษาอังกฤษ 2
3 (3-0-6)
ศึกษาและฝึกหลักวิธีการพูด มารยาทในการสนทนาในโอกาสและสถานการณ์ต่าง ๆ และการสนทนาในหัวข้อที่เกี่ยวกับวิชาชีพ



01320007-3 English Correspondence 1
 การเขียนโต้ตอบ 1
3 (3-0-6)




01320008-3 English Correspondence 2
 การเขียนโต้ตอบ 2
3 (3-0-6)
ศึกษาการเขียนจดหมายธุรกิจรูปแบบต่าง ๆ เช่น จดหมายทวงหนี้ จดหมายต่อว่าและปรับความเข้าใจ จดหมายซื้อขาย เป็นต้น การบันทึกเสนอความเห็นและการเขียน รายงาน



01320009-2 English for Everyday Use
 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
ฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน การใช้ศัพท์และโครงสร้างใน การฟัง พูด อ่าน และเขียนได้ถูกต้อง พร้อมทั้งประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม



01320011-2 Reading 1
 การอ่าน 1
3 (3-0-6)




01320012-2 Reading 2
 การอ่าน 2
3 (3-0-6)




01320013-2 Writing 1
 การเขียน 1
3 (3-0-6)




01320014-2 Writing 2
 การเขียน 2
3 (3-0-6)




01320015-2 Industrial English 1
 ภาษาอังกฤษอุตสาหกรรม 1
3 (3-0-6)
ศึกษาโครงสร้างภาษาอังกฤษ ศัพท์ สำนวนที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรมการเขียนรายละเอียดผลิตภัณฑ์และวิธีใช้ การเขียนบันทึก รายงานและการกรอกแบบฟอร์มต่างๆ การแสดงความคิดเห็นในงานอาชีพ



01320016-2 Industrial English 2
 ภาษาอังกฤษอุตสาหกรรม 2
3 (3-0-6)
ศึกษาและฝึกทักษะการเขียนรายงาน โครงการ เอกสารโต้ตอบในวงการธุรกิจอุตสาหกรรม และการนำเสนอผลงานในที่ประชุม



01320017-2 English for Career 1
 ภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพ 1
3 (3-0-6)
ศึกษาและฝึกคัดเลือกเนื้อหาวิชาตามสาขาวิชาของนักศึกษา พัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือในการประกอบอาชีพ ให้มีการฝึกฝน การใช้ภาษาโดยใช้สถานการณ์จำลอง ซึ่งนักศึกษาจะต้องพบระหว่างการปฏิบัติงาน



01320018-2 English for Career 2
 ภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพ 2
3 (3-0-6)




01320312-2 English Public Speaking
 การพูดภาษาอังกฤษในที่ชุมชน
3 (3-0-6)
ศึกษาและฝึกให้สนทนาโต้ตอบได้อย่างรวดเร็วและคล่องแคล่วโดยฝึกสำนวน และโครงสร้างประโยคที่จะเป็นประโยชน์ในการสนทนาทั่ว ๆ ไป ฝึกการพูดในการประชุม และในที่ชุมชน




 1.4 กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
09010145-1 Mathematics
 คณิตศาสตร์
3 (3-0-6)
ตรรกศาสตร์เบื้องต้น เมตริกซ์และดีเทอร์มิแนนท์ เทคนิคการนับการเรียงสับเปลี่ยน การจัดหมู่ ความน่าจะเป็นเบื้องต้นทฤษฏีบทวินามลำดับและอนุกรม



09011136-1 Calculus 1
 แคลคูลัส 1
3 (3-0-6)




09012125-1 Applied Mathematics for Business
 คณิตศาสตร์ประยุกต์ทางธุรกิจ
3 (3-0-6)




09020115-1 Chemistry in Daily Uses
 เคมีในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
พื้นฐานของสาร ธาตุ และสารประกอบชนิดต่าง ๆ อันตรายจากสารเคมี ชีวโมเลกุล เคมีอาหารและสารเติมแต่งอาหาร ยารักษาโรค สารเสพติด เครื่องสำอาง สารชะล้าง ปิโตรเลียมและพลังงานทดแทน ยางและพลาสติก ไฟและการดับไฟ ยาฆ่าแมลง มลพิษในสิ่งแวดล้อม



09041109-1 Man and Biological Science
 มนุษย์กับวิทยาศาสตร์ชีวภาพ
3 (3-0-6)




09041146-1 Environment and Resources Management
 สิ่งแวดล้อมและการจัดการทรัพยากร
3 (3-0-6)




09080041-1 Man and Physical Sciences
 มนุษย์และวิทยาศาสตร์กายภาพ
3 (3-0-6)




09100145-1 Fundamental of Computer
 คอมพิวเตอร์พื้นฐาน
3 (3-0-6)





 1.5 กลุ่มวิชาพลศึกษาหรือนันทนาการหรือกิจกรรมหน่วยกิตต่ำสุด : 2
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01610001-1 Physical Education
 พลศึกษา
1 (0-2-1)
ความรู้ทั่วไป ปฏิบัติเกี่ยวกับกิจกรรมพลศึกษา การสร้างเสริมสมรรถภาพทางกาย และ กฎ ระเบียบ กติกา มารยาทในการแข่งขันกีฬาโดยเลือกชนิดกีฬาตามความเหมาะสม

Fundamentals of individual sports and human development in the following five aspects: physical, psychological, emotional, social and intellectual dovelopment; practice of basic skills, playing methods and rules of the individual sports selected

01610003-1 Badminton
 แบดมินตัน
1 (0-2-1)




01610009-1 Swimming
 ว่ายน้ำ
1 (0-2-1)
ความรู้ทั่วไป ปฏิบัติทักษะกีฬาว่ายน้ำ สร้างเสริมสมรรถภาพทางกาย และกฎ ระเบียบ และกติกา มารยาทการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ



01610018-1 Judo
 ยูโด
1 (0-2-1)




01610023-1 Rhythmic Activities
 กิจกรรมเข้าจังหวะ
1 (0-2-1)
ความรู้ทั่วไป ปฏิบัติการเคลื่อนไหวเบื้องต้น การจัดทรวดทรงของร่างกาย การเต้นประกอบจังหวะการเต้นรำพื้นเมือง และสร้างเสริมสมรรถภาพทางกาย



01620001-1 Recreation
 นันทนาการ
1 (0-2-1)




01620005-1 Camp Leadership
 การเป็นผู้นำค่ายพักแรม
1 (0-2-1)




01620010-1 Social Dance for Personality Development
 ลีลาศเพื่อพัฒนาบุคลิกภาพ
3 (2-2-2)





 2 หมวดวิชาเฉพาะหน่วยกิตต่ำสุด : 102
 2.1 กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 36
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01130002-2 General Economics
 เศรษฐศาสตร์ทั่วไป
3 (3-0-6)




01230007-2 Comparative Religions
 ศาสนาเปรียบเทียบ
3 (3-0-6)
ศึกษาประวัติความเป็นมา วิวัฒนาการ คัมภีร์ หลักคำสอน สถาบัน สืบทอดและพิธีกรรมของศาสนาหลักที่สำคัญ ๆ ตลอดจนศึกษาเปรียบเทียบหลักคำสอนของศาสนาต่าง ๆ



01710001-2 Tourism and Hospitality Law
 กฎหมายเพื่อการท่องเที่ยวและการโรงแรม
3 (3-0-6)




01710002-6 Orientation of Tourism Industry
 ปฐมนิเทศอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
3 (3-0-6)
ความหมาย ความสำคัญและประโยชน์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว บทบาทของ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แรงจูงใจทางการท่องเที่ยว ปัจจัยที่มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นโยบาย แผนพัฒนาการท่องเที่ยว การวิเคราะห์เกี่ยวกับการวางแผนพัฒนาอุตสาหกรรมการ ท่องเที่ยว หรือสถานการณ์ความเคลื่อนไหวทางการท่องเที่ยว

Definition, importance and benefit of tourism industry, role of tourism industry, evolution of tourism industry, various sectors in tourism, tourism motivation, factors impact of tourism industry, policy and planning development, analysis of tourism industry about developmental planning of situation of tourism flow

01710003-1 Tourist Behavior
 พฤติกรรมนักท่องเที่ยว
3 (3-0-3)
แนวคิดและพฤติกรรมนักท่องเที่ยว องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อ แรงจูงใจและกระบวนการตัดสินใจซื้อ การจำแนกประเภทนักท่องเที่ยว ตามกลุ่ม ตลาดการท่องเที่ยว

Concept and behavior of tourists, factors influencing decision making to buy, motives and process of making decision to buy, tourist classification by tourist group’s market

01710005-1 Mass Media in the Tourism and Hospitality Industry
 สื่อมวลชนกับธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม
3 (3-0-3)
ศึกษาการเลือกใช้สื่อมวลชนสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม ทฤษฏีการจูงใจ การโฆษณา และการประชาสัมพันธ์ที่นำมาใช้ในธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม



01710006-1 Hospitality and Service Arts
 ศิลปะการต้อนรับและการบริการ
3 (3-0-3)




01710012-1 Service Marketing
 การตลาดบริการ
3 (3-0-3)




01710013-1 English for Tourism and Hospitality 1
 ภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยวและโรงแรม 1
3 (3-0-3)




01710014-1 English for Tourism and Hospitality 2
 ภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยวและโรงแรม 2
3 (3-0-3)




05210101-3 Principles of Marketing
 หลักการตลาด
3 (3-0-6)
บทบาทและความสำคัญของการตลาดที่มีต่อสังคม เศรษฐกิจ พัฒนาการของแนวความคิดการตลาด กิจกรรมและหน้าที่ต่างๆทางการตลาด ลักษณะและพฤติกรรมการซื้อแต่ละตลาด ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกำหนดส่วนประสมการตลาด กลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสมสำหรับแต่ละส่วนประสม การประยุกต์เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ในกิจกรรมการตลาด จริยธรรมการตลาดและความรับผิดชอบต่อสังคม (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2562) ความหมายและความสำคัญของการตลาด แนวความคิดทางการตลาด กิจกรรมและหน้าที่ทางการตลาด บทบาทของการตลาดที่มีต่อเศรษฐกิจและสังคม สภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการตัดสินใจทางการตลาด พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามตลาดยุคดิจิทัล การแบ่งส่วนตลาด การเลือกตลาดเป้าหมาย การกำหนดตำแหน่งทางการตลาด ส่วนประสมทางการตลาดที่เหมาะสมกับธุรกิจที่มีขนาดแตกต่างกัน จริยธรรมของนักการตลาด ข้อมูลสารสนเทศทางการตลาด รวมถึงลักษณะและบทบาทของตลาดโลกที่มีผลต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคต

Roles and importance of marketing to society and economy, development of marketing concept, activities and duties, purchasing characteristics and behaviors of individual markets, factors influential to the determination of marketing mix, marketing strategies that fit each mix, applying modern technology to marketing activities, marketing ethics and social responsibility (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2562) Definition and importance of marketing, marketing concepts, marketing activities and functions, the role of marketing on economy and society, environments that influence marketing decisions, changing consumer behavior in digital era, segmentation, targeting and positioning, marketing mix suitable for different sizes of businesses, ethics of marketer, marketing information system, including characteristic and role of global markets that influence business operations in the future

05310101-1 Principles of Management
 หลักการจัดการ
3 (3-0-3)





 2.2 กลุ่มวิชาชีพบังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 39
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01110355-2 Research Methodology
 ระเบียบวิธีวิจัย
3 (3-0-6)




01730001-2 Orientation of Hospitality Business
 ปฐมนิเทศธุรกิจการโรงแรม
3 (3-0-3)




01730002-2 Front Office
 การต้อนรับส่วนหน้า
3 (2-2-2)




01730003-2 Computer for Hospitality
 คอมพิวเตอร์เพื่อการโรงแรม
3 (2-2-2)
การใช้คอมพิวเตอร์ในการสืบค้นข้อมูล ผลิตสื่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์และการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อการปฏิบัติงานเกี่ยวข้องการจองห้องพัก การคิดราคาและออกเอกสารที่เกี่ยวข้องกับงานโรงแรม



01730004-2 Hospitality Management
 การจัดการธุรกิจการโรงแรม
3 (3-0-3)




01730010-1 Human Resources Management in Hotel
 การบริหารทรัพยกรมนุษย์ในโรงแรม
3 (3-0-3)




01730033-1 Housekeeping Operation in Hotel
 การปฏิบัติงานแม่บ้านในโรงแรม
3 (2-2-2)




01730042-3 Alcoholic Drink Preparation
 การผสมเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)




01730044-1 Food and Beverage Service
 การบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-2-2)
สำนวนการใช้ภาษาญี่ปุ่นในสถานการณ์ต่าง ๆ ในโรงแรมซึ่งสามารถนำไปใช้ได้จริงในการับโทรศัพท์และการสำรองห้องพัก การใช้ภาษาญี่ปุ่นในการโต้ตอบ การตอบข้อซักถาม การใช้ภาษาสุภาพ การใช้ภาษาญี่ปุ่นในการให้บริการทางด้านการลง ทะเบียนเข้าห้องพัก การรับเรื่องเช็คเอาท์ การรับแลกเปลี่ยนเงินตรา การรับฝากของมีค่า และคำศัพท์ที่เกี่ยวกับรูปร่าง ลักษณะ การสร้างบทบาทในสถานการณ์จำลองในฐานะพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ

Types of Japanese expressions used in different situations in telephoning, booking the room, using Japanese for replying, answering questions and using polite language, Japanese used in services such as check in, check out, exchange, depository of value things, relevant vocabulary with shapes and types, simulation as a relevant worker in different position

01730049-2 Food Production systems in Hotel
 ระบบการผลิตอาหารในโรงแรม
3 (2-2-5)
เสนอเข้าสภา 51



01730051-1 English for Hospitality 1
 ภาษาอังกฤษเพื่อการโรงแรม 1
3 (3-0-3)




01730052-2 English for Hospitality 2
 ภาษาอังกฤษเพื่อการโรงแรม 2
3 (3-0-6)




01730053-1 English for Hospitality 3
 ภาษาอังกฤษเพื่อการโรงแรม 3
3 (3-0-3)





 2.3 กลุ่มวิชาชีพเลือก/วิชาโทหน่วยกิตต่ำสุด : 27หน่วยกิตสูงสุด : -
 2.3.1 กลุ่มวิชาชีพเลือก-การโรงแรมหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
 2.3.1.1 งานโรงแรมทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01710402-1 Job Training
 การฝึกงาน
3 (0-40-0)




01710403-1 Co-operative Education in Hospitality
 สหกิจศึกษาทางการโรงแรม
6 (0-40-0)




01720017-2 Tourism Research
 การวิจัยทางการท่องเที่ยว
3 (2-2-3)




01730006-1 Rooms Division Management
 การจัดการฝ่ายห้องพัก
3 (3-0-3)




01730007-1 Seminar in Hospitality
 สัมมนาการโรงแรม
3 (3-0-3)
ศึกษาเกี่ยวกับปัญหาการโรงแรม การจัดระบบเครือข่าย ปัญหาการบริการ การบริหารงานโรงแรม ตลอดจนแนวทางแก้ไข และข้อเสนอแนะ (เป็นวิชาที่เปิดหลังการฝึกงาน)



01730009-1 Inventory Control in Hotel
 การควบคุมบริภัณฑ์ในโรงแรม
3 (3-0-3)




01730011-1 Safety Management in Hotel
 ศิลปะการแกะสลักผักและผลไม้ในโรงแรม
3 (3-0-3)
ประวัติความเป็นมา หลักทั่วไปเกี่ยวกับศิลปะการแกะสลักผักและผลไม้ การเลือกซื้อ การเตรียม การใช้ การเก็บรักษา ผักผลไม้ และวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการแกะสลัก ประเภท และรูปแบบของงานแกะสลักผักและผลไม้ในโรงแรม การออกแบบงานการแกะสลักผักและผลไม้ โดยใช้องค์ประกอบศิลป์ในการตกแต่งอาหาร สถานที่ และงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ ในโรงแรม การนำเสนอผลงานการแกะสลักผักและผลไม้ในโรงแรม

Principle and history of arts of vegetables and fruits carving, fruits and vegetable selection, preserve and preparation, tools to use to decoration, design with arts composition for food decorated in hotel, banquet, catering

01730043-1 Bar and Pub Operation
 การดำเนินงานบาร์และผับ
3 (3-0-3)
ศึกษาประเภทของบาร์และผับ การจัดการดำเนินงานของบาร์และผับพนักงานบาร์ เครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับงานบาร์ การบริการ งานบัญชี การตั้งราคาขาย การควบคุมราคาทุน และการจัดซื้อ



01730045-1 Arts of Carving and Flower Arrangement in Hotel
 ศิลปะการแกะสลักและการจัดดอกไม้ในโรงแรม
3 (2-3-2)




01730046-1 Restaurant and Catering Operations
 อาหารภัตตาคารและงานจัดเลี้ยง
3 (2-3-2)




01730047-1 Kitchen Operations 1
 การปฏิบัติงานครัว 1
3 (2-3-2)




01730048-1 Kitchen Operations 2
 การปฏิบัติงานครัว 2
3 (2-3-2)




01730054-1 English of Services in Hotel
 ภาษาอังกฤษเพื่อการบริการในโรงแรม
3 (3-0-3)




06211019-1 Chinese Food
 อาหารจีน
2 (1-3-1)




06211020-1 Japanese Food
 อาหารญี่ปุ่น
2 (1-3-1)




06211022-1 Isalamic Food
 อาหารอิสลาม
2 (1-3-1)




06211217-2 Thai and International Food
 อาหารไทยและอาหารนานาชาติ
3 (2-2-3)




06231108-1 Principles and Method of Cooking
 หลักการประกอบอาหาร
3 (2-3-2)




06333009-2 Art of Flower Arrangement
 ศิลปะการจัดดอกไม้
3 (2-3-2)




06521203-2 Food Perchasing and Storage
 การจัดซื้อและการเก็บรักษาอาหาร
3 (3-0-3)




06522008-1 Restaurant Operations
 การปฏิบัติการห้องอาหาร
3 (2-2-2)




06540315-1 Laundry Operations
 การปฏิบัติการงานห้องผ้า
3 (2-2-2)





 2.3.1.2 งานส่วนหน้าหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01730002-1 Front Office
 การต้อนรับส่วนหน้า
3 (3-0-3)




01730021-1 Front Office Management
 การบริหารงานส่วนหน้า
3 (3-0-3)
ศึกษาเกี่ยวกับการบริหารงานส่วนหน้าของโรงแรม การจัดบุคลากร การทำงานประสานงานกับฝ่ายต่าง ๆ ในโรงแรมและอื่น ๆ ศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติงาน



05240215-1 Public Relations
 การประชาสัมพันธ์
3 (3-0-3)





 2.3.1.3 งานแม่บ้านหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01730031-1 Housekeeping Management
 การบริหารงานแม่บ้าน
3 (3-0-3)




01730032-1 Equipment Maintenance
 การดูแลรักษาเครื่องใช้
3 (3-0-3)




06421211-1 Landscaping and Garden Design
 การจัดสวน
3 (1-3-2)





 2.3.1.4 งานอาหารและเครื่องดื่มหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01730041-2 Sanitation and Hygiene in Food Service Operation
 การสุขาภิบาลอาหาร
3 (3-0-3)




01730441-1 Decorated Thai Desserts
 ศิลปะการทำขนมไทย
3 (2-2-2)




06211040-2 Thai Food for Special Occasion
 อาหารไทยในโอกาสพิเศษ
3 (2-3-2)




06211215-2 International Cuisine 1
 อาหารนานาชาติ 1
3 (2-3-2)




06211329-1 Bakery 1
 เบเกอรี 1
3 (2-3-2)




06211330-2 Bakery 2
 เบเกอรี 2
3 (2-3-2)





 2.3.2 กลุ่มวิชาการท่องเที่ยวหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01240007-2 Comparative Civilizations
 อารยธรรมเปรียบเทียบ
3 (3-0-6)




01710004-1 Air Transportation Business
 ธุรกิจทางอากาศ
3 (3-0-3)




01710007-2 Reservation and Ticketing
 การสำรองที่นั่งและการจำหน่ายบัตรโดยสาร
3 (2-2-5)




01710008-1 Tourism Planning and Marketing Development
 การวางแผนและการพัฒนาตลาดการท่องเที่ยว
3 (3-0-3)




01710009-1 Health Tourism
 การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
3 (3-0-3)




01710010-1 Hospitality Industry
 อุตสาหกรรมการบริการ
3 (3-0-3)




01710011-1 Service Psychology
 จิตวิทยาการบริการ
3 (3-0-3)




01720001-1 Tourism Geography
 ภูมิศาสตร์การท่องเที่ยว
3 (3-0-3)




01720002-1 Tourism Recreation
 นันทนาการสำหรับการท่องเที่ยว
3 (2-2-3)




01720004-1 Ecotourism
 การท่องเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์
3 (3-0-3)




01720005-1 Tour Coordination
 การประสานงานการท่องเที่ยว
3 (3-0-3)
ลักษณะสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรมและหัตถกรรมของไทยและประเทศใกล้เคียง อิทธิพลของศาสนาพุทธต่องานศิลปะไทยแต่ละสมัย ศึกษาประติมานวิทยาของรูปเคารพที่ปรากฏในภาพสลักประติมากรรมที่ค้นพบในประเทศไทยและประเทศใกล้เคียง อิทธิพลของศิลปะตะวันตกที่มีต่องานพุทธศิลป์ ตลอดจนศิลปะร่วมสมัย

Characteristics of architecture, painting, sculpture and handicraft of Thailand and neighbouring countries, influence of Buddhism toward Thai art of each period, studying the sculpture from inscriptions found in Thailand and neighbouring countries, influence of western arts toward Buddhist arts and contemporary arts

01720011-1 Tourism Business Management
 การจัดการธุรกิจท่องเที่ยว
3 (3-0-3)




01720012-1 Conservation of Thai Art and Culture
 การอนุรักษ์มรดกทางศิลปวัฒนธรรมไทย
3 (3-0-3)




01720013-1 Historical and Tourist Attractions in Thailand
 โบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในประเทศไทย
3 (3-0-3)




01720014-2 Introduction to Photography
 การถ่ายภาพเบื้องต้น
3 (2-2-3)




01720015-1 Thai Festivals and Traditions
 เทศกาลและงานประเพณีไทย
3 (3-0-3)




01720016-1 History of Art
 ประวัติศาสตร์ศิลป์
3 (3-0-3)




01720041-1 Guides 1
 มัคคุเทศก์ 1
3 (1-4-3)




01720042-1 Guides 2
 มัคคุเทศก์ 2
3 (1-4-3)





 2.3.3 กลุ่มวิชาเลือก-ภาษาต่างประเทศหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
 2.3.3.1 ภาษาอังกฤษหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01324101-2 English Phonetics
 สัทศาสตร์ภาษาอังกฤษ
3 (3-0-3)




01324102-1 English Structure
 โครงสร้างภาษาอังกฤษ
3 (3-0-3)
ส่วนต่าง ๆ ของประโยคภาษาอังกฤษทั้งในระดับคำ วลี ประโยค และย่อหน้า รูปแบบประโยคต่างๆ ในภาษาอังกฤษ ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างกับความหมายในภาษาอังกฤษ

Different parts of English sentences at the level of words, phrases, sentences and paragraphs, various types of English sentences, relationships between structures and meaning in English

01324111-1 Pre-intermediate Listening and Speaking for Communication
 การฟัง-การพูดเพื่อการสื่อสารเบื้องต้น
3 (3-0-3)
การฟัง การพูดเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวันตามสถานการณ์ต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมของเจ้าของภาษา

Listening and speaking for everyday communication in various situations as consistent with native speakers’ culture

01324212-1 Intermediate Listening and Speaking for Communication
 การฟัง-การพูดเพื่อการสื่อสารระดับกลาง
3 (3-0-3)
การฟังเพื่อจับใจความสำคัญ รายละเอียดของเรื่อง การสื่อความหมายของผู้พูดโดยการใช้ความรู้ทางวัจนภาษาและอวัจนภาษา การแสดงความคิดเห็นจากเรื่องที่ฟัง เน้นการฝึกพูดสั้นๆ ตามหัวข้อที่กำหนด

Listening for main ideas, specific details and tone of the speaker by making use of both linguistic and paralinguistic knowledge, expressing opinions related to the listening extracts, short talks on assigned topics

01324221-1 Introduction to Reading
 การอ่านเบื้องต้น
3 (3-0-3)




01324231-1 Introduction to Writing
 การเขียนเบื้องต้น
3 (3-0-3)




01324241-1 Introduction to Translation
 การแปลเบื้องต้น
3 (3-0-3)




01324334-1 Business Correspondence
 การโต้ตอบทางธุรกิจ
3 (3-0-3)




01324351-1 Social English
 ภาษาอังกฤษสังคม
3 (2-2-3)
รูปแบบต่าง ๆ ของภาษาอังกฤษที่ใช้ในการสื่อสารในสังคมให้เหมาะสมกับกาลเทศะ โอกาส บุคคล และวัฒนธรรมของเจ้าของภาษา การสร้างความต่อเนื่องของบทสนทนา

English patterns used in various social situations: stating communication, offering, requesting and complimenting, inviting, sending cards, table manners, roles of host and quests

01324361-1 English for Advertisement and Public Relations
 ภาษาอังกฤษเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์
3 (2-2-3)




01324362-1 English for Office
 ภาษาอังกฤษในสำนักงาน
3 (2-2-3)
ลักษณะภาษาที่ใช้ในการปฏิบัติงานด้านต่าง ๆ ของบุคลากรในสำนักงาน การจดบันทึก การจัดเตรียมเอกสารสำหรับการประชุม การจดบันทึกการประชุม

Language used for various jobs in an office, note taking, preparing documents for a meeting, minute taking

01324363-1 English for Secretaries
 ภาษาอังกฤษสำหรับเลขานุการ
3 (2-2-3)




01324364-1 English for Tourism Industry
 ภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยว
3 (2-2-3)





 2.3.3.2 ภาษาญี่ปุ่นหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01331101-1 Japanese 1
 ภาษาญี่ปุ่น 1
3 (3-0-3)




01331102-1 Japanese 2
 ภาษาญี่ปุ่น 2
3 (3-0-3)




01331203-1 Japanese 3
 ภาษาญี่ปุ่น 3
3 (3-0-3)




01331204-1 Japanese 4
 ภาษาญี่ปุ่น 4
3 (3-0-3)




01331205-1 Japanese Conversation 1
 การสนทนาภาษาญี่ปุ่น 1
3 (3-0-3)




01331206-1 Japanese Conversation 2
 การสนทนาภาษาญี่ปุ่น 2
3 (3-0-3)




01331207-1 Japanese Reading 1
 การอ่านภาษาญี่ปุ่น 1
3 (3-0-3)




01331208-1 Japanese Reading 2
 การอ่านภาษาญี่ปุ่น 2
3 (3-0-6)




01331209-1 Japanese Dialectology
 การศึกษาภาษาถิ่นญี่ปุ่น
3 (3-0-3)




01331210-1 Japanese Calligraphy
 การเขียนตัวหนังสือญี่ปุ่นด้วยพู่กันจีน
3 (3-0-3)




01331311-1 Japanese 5
 ภาษาญี่ปุ่น 5
3 (3-0-3)




01331312-1 Japanese 6
 ภาษาญี่ปุ่น 6
3 (3-0-3)




01331313-1 Japanese Writing 1
 การเขียนภาษาญี่ปุ่น 1
3 (3-0-3)




01331314-1 Japanese Writing 2
 การเขียนภาษาญี่ปุ่น 2
3 (3-0-3)




01331315-1 Japanese Structure
 โครงสร้างภาษาญี่ปุ่น
3 (3-0-3)




01331316-1 Japanese Literature
 วรรณคดีญี่ปุ่น
3 (3-0-3)




01331319-1 Business Japanese 1
 ภาษาญี่ปุ่นธุรกิจ 1
3 (3-0-3)




01331320-1 Business Japanese 2
 ภาษาญี่ปุ่นธุรกิจ 2
3 (3-0-3)




01331323-1 Japanese Tales and Short Stories
 นิทานและเรื่องสั้นญี่ปุ่น
3 (3-0-3)




01331324-1 Japanese Computer Program
 โปรแกรมคอมพิวเตอร์ภาษาญี่ปุ่น
3 (3-0-3)




01331325-1 Introduction to Japanese Linguistics
 ภาษาศาสตร์ญี่ปุ่นเบื้องต้น
3 (3-0-3)




01331326-1 Japanese for Office Personal
 ภาษาญี่ปุ่นสำหรับบุคลากรสำนักงาน
3 (3-0-3)




01331327-1 Japan Today
 ญี่ปุ่นปัจจุบัน
3 (3-0-3)




01331434-1 Japanese Culture
 วัฒนธรรมญี่ปุ่น
3 (3-0-3)





 2.3.3.3 ภาษาจีนหน่วยกิตต่ำสุด : -หน่วยกิตสูงสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตเงื่อนไข(รหัสรายวิชาบังคับก่อน)
01341101-1 Chinese 1
 ภาษาจีน 1
3 (3-0-3)




01341102-1 Chinese 2
 ภาษาจีน 2
3 (3-0-3)




01341203-1 Chinese 3
 ภาษาจีน 3
3 (3-0-3)




01341204-1 Chinese 4
 ภาษาจีน 4
3 (3-0-3)




01341205-1 Chinese Conversation 1
 การสนทนาภาษาจีน 1
3 (3-0-3)




01341206-1 Chinese Conversation 2
 การสนทนาภาษาจีน 2
3 (3-0-3)




01341207-1 Chinese Reading 1
 การอ่านภาษาจีน 1
3 (3-0-3)




01341208-1 Chinese Reading 2
 การอ่านภาษาจีน 2
3 (3-0-3)




01341209-1 Chinese Dialect 1
 ภาษาจีนท้องถิ่น 1
3 (3-0-3)




01341210-1 Chinese Dialect 2
 ภาษาจีนท้องถิ่น 2
3 (3-0-3)




01341211-1 Chinese Calligraphy
 การเขียนตัวหนังสือด้วยพู่กันจีน
3 (3-0-3)




01341312-1 Chinese 5
 ภาษาจีน 5
3 (3-0-3)




01341313-1 Chinese 6
 ภาษาจีน 6
3 (3-0-3)




01341314-1 Chinese Writing 1
 การเขียนภาษาจีน 1
3 (3-0-3)




01341315-1 Chinese Writing 2
 การเขียนภาษาจีน 2
3 (3-0-3)




01341316-1 Chinese Structure
 โครงสร้างภาษาจีน
3 (3-0-3)




01341317-1 Introduction to Chinese Literature
 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวรรณคดีจีน
3 (3-0-3)




01341320-1 Business Chinese 1
 ภาษาจีนธุรกิจ 1
3 (3-0-3)




01341321-1 Business Chinese 2
 ภาษาจีนธุรกิจ 2
3 (3-0-3)




01341324-1 Chinese Tales and Short Stories
 นิทานและเรื่องสั้นจีน
3 (3-0-3)




01341325-1 Chinese Computer Program
 โปรแกรมคอมพิวเตอร์ภาษาจีน
3 (3-0-3)




01341326-1 Introduction to Chinese Linguistics
 ภาษาศาสตร์จีนเบื้องต้น
3 (3-0-3)




01341327-1 Chinese Culture
 วัฒนธรรมจีน
3 (3-0-3)




01341328-1 China Today
 จีนปัจจุบัน
3 (3-0-3)




01341440-1 Chinese for Office Personnel
 ภาษาจีนสำหรับบุคลากรสำนักงาน
3 (3-0-3)





 3 หมวดวิชาเลือกเสรีหน่วยกิตต่ำสุด : 6




  
สกอ. | กยศ. | ศมส. | Vision Net Co.Ltd. | 
Powered by Vision Net, 1995 - 2008   Contact RMUTT Student Service Center : 02 549 3690